Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

Thưởng thức món ăn Lạng Sơn (P2)

Có lẽ sau những chuyến đi du lịch cuối tuần gần hà nội thú vị và hấp dẫn ở Lạng Sơn thì việc nghỉ ngơi và thưởng thức ẩm thực nơi đây là không thể thiếu. Ở phần 1 tôi đã giới thiệu 4 món ăn đặc sản hấp dẫn không thể thiếu khi bạn tới Xứ Lạng tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, ở phần cuối này mình xin giới thiệu thêm 3 món ăn thơm ngon độc đáo và đặc biệt chỉ nơi đây mới có .


5. Nem nướng Hữu Lũng


Nghe đến món nem nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua nức tiếng gần xa của Xứ Thanh. Nhưng nem nướng Lạng Sơn có hương rất đặc biệt (Chỉ có ở huyện Hữu Lũng).Hương thơm nồng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, được nướng trên bếp than hoa cho cháy vỏ bọc bằng lá chuối trước khi bóc và cho ra đĩa. Nem được ăn kèm với lá cây Đinh Lăng cùng nước chấm chua, ngọt, cay tạo nên vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn.

Chúc quý vị có chuyến đi vui vẻ và hấp dẫn.

6. Bánh cuốn trứng thịt


Có một món điểm tâm mà buổi sáng người dân Lạng Sơn đều thích đó là món bánh cuốn trứng. Nói đến bánh cuốn địa phương nào cũng có, thế nhưng người dân Xứ Lạng dùng nước pha chế lại khác với địa phương khác. Dùng thịt băm nhỏ xào cho săn thịt với đầy đủ gia vị vừa phải, trứng gà ta bỏ lòng trắng vừa chín tới cuộn trong bánh tráng, thêm một chút rau thơm…Bánh cuốn vừa nóng, vừa ngọt, vừa ngon và rất bổ dưỡng.

7. Khâu nhục


Khâu nhục cũng là món ăn chế biến cầu kỳ từ thịt lợn. Món ăn này đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị. Nguyên liệu để làm món khâu nhục gồm có: thịt ba chỉ, lạc, khoai môn, hành, tỏi, gia vị (gồm xì dầu, húng lìu…) và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc.



Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì. Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to, đậy kín bằng lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy đến khi chín nhừ. Nhân khâu nhục làm từ khoai môn rán vàng, thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh đã xào chín.
Món khâu nhục có độ chín nhừ và béo ngậy của thịt, vị bùi của lạc, của khoai và các gia vị quyện lẫn vào nhau. Thơm ngon khó tả. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.

Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì. Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to, đậy kín bằng lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy đến khi chín nhừ. Nhân khâu nhục làm từ khoai môn rán vàng, thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh đã xào chín.

Món khâu nhục có độ chín nhừ và béo ngậy của thịt, vị bùi của lạc, của khoai và các gia vị quyện lẫn vào nhau. Thơm ngon khó tả. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.

Quá trình quay sẽ quyết định món lợn quay có đạt tiêu chuẩn hay không. Và người điều khiển lửa chính là người nắm giữ bí quyết này.



Người điều khiển lửa phải là người có kinh nghiệm lâu năm, để biết khi nào cần thêm củi, lúc nào tản bớt than ra ngoài rìa, lúc nào gạt than tụ về trung tâm giàn quay, lúc nào cần ném thêm nắm muối cho lửa than tí tách… Trong toàn bộ quá trình, người thợ phải tập trung cao độ mới có thể cho ra lò những mẻ lợn quay ngon, hớp hồn thực khách.
Đĩa thịt quay vàng ruộm, ngon lành với lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng nằm đều giữa những lớp mỡ mỏng màu ngà, dậy lên mùi thơm của lá mác mật quyện mùi mật ong húng liều càng khích thích cái sự thèm thuồng của mỗi chúng ta.

Chúc mọi người có chuyến đi vui vẻ và hấp dẫn.

xem thêm : gà đồi, .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét